Kinh doanh quán cơm bình dân đang thu về mức lợi nhuận cao và có khoản thu nhập khá cao hàng tháng. Nếu như bạn chưa có định hướng gì cho mình thì hãy tham khảo ngay bài viết mở quán cơm bình dân cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì và kinh nghiệm mở cửa hàng ngay sau đây nhé
Dưới đây là những lý do cho thấy việc kinh doanh cơm bình dân là một trong những sự lựa chọn tốt trong những hình thức kinh doanh cửa hàng ăn hiện nay:
Thu lời nhanh chóng: Khác với những hình thức kinh doanh cửa hàng - mô hình khác với vốn xoay vòng thì việc bán cơm bình dân bạn có thể thu lời về ngay. Hiện nay giá mỗi suất cơm bình dân trung bình từ 20.000 - 30.000đ/suất. Sau khi kết thúc một ngày bán hàng bạn có thể tổng hợp được hôm này lợi nhuận bao nhiêu sau khi trừ chi phí bỏ ra.
Bán được cả ngày: nếu như kinh doanh bún phở thì hầu như chỉ bán được buổi sáng hoặc tối, trong khi đó cơm bình dân có thể bán được cả ngày sáng, trưa và chiều tối. Nếu như bạn mở bán cả ngày sẽ thì chắc chắn mức lợi nhuận cao hơn và có số lượng khách hàng nhiều hơn.
Nguyên liệu rẻ, không cần phải cầu kỳ: Đối với quán cơm bình dân chỉ cần bạn chọn gạo nấu cơm sao cho thơm và ngon. Chế biến thực đơn cũng đều đơn giản, rất dễ chế biến mà không cần chuẩn bị cầu kì.
Đây là một trong những việc mà bạn không thể bỏ qua khi kinh doanh mở quán cơm bình dân haycửa hàng nào. Khi nghiên cứu thị trường khu vực mà bạn có dự định mở quán một cách kỹ lượng thì bạn có thể xác định được những đối thủ cần cạnh tranh để có kế hoạch chuẩn bị kĩ càng hơn.
Đầu tiên bạn cần xác định xem nơi định mở có gần nơi khu dân cư hay không, văn phòng; có gần trường học, ….. những nơi thu hút khách hàng hay không. Ở đó đã có quán bình dan nào chưa? Đây là những điều bạn cần khảo sát kĩ càng để có thể xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh cụ thể
Xác định được đối tượng và mục tiêu khách hàng mà mình hướng đến - khách hàng bình dân để từ đó có thể nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và phát triển chiến lược kinh doanh bán hàng một cách hiệu quả nhất.
Chuẩn bị nguồn vốn
Khi xác định được mục tiêu kế hoạch kinh doanh rồi bạn cần xác định được có trong tay bao nhiêu vốn và có cần vay mượn thêm vốn đầu tư hay không. Nếu như phải vay mượn thì có khả năng trả từ những nguồn khác khi việc kinh doanh bán hàng gặp rủi ro hay không? Đây đều là những điều mà bạn cần phải tính toán thật cẩn thận
Chọn địa điểm kinh doanh
Sau khi có được những định hướng cho quán cơm bình dân và sự chuẩn bị về nguồn vốn thì điều bạn cần làm tiếp theo đó là tìm kiếm địa điểm bán hàng.Nếu như bạn mở quán cơm bình dân với số vốn nhiều thì cần chọn vị trí quán đẹp, rộng rãi và thoáng mát.
Còn nếu như nguồn vốn hạn hẹp thì chọn địa điểm ở nơi hẻm xe cộ dễ ra vào và nơi đông dân. Thông thường những quán cơm bình dân sẽ được mở ở gần trường học, các khu công nghiệp, bệnh viện và khu đông dân cư…
Tuyển nhân viên
Quán cơm bình dân không thể thiếu nhân viên được. Nếu như bạn là người trực tiếp đứng bếp chế biến các món ăn, làm thực đơn thì chỉ cần thuê vài ba nhân viên phục vụ và tạp vụ và bảo vệ giữ xe… Ngược lại, bạn là người quản lý chung thì cần thuê đầu bếp nấu chính và phụ.
Khi thuê nhân viên, bạn nên lựa chọn những người tháo vát, nhanh nhẹn trung thực và nhiệt tình với công việc
Tìm nguồn nguyên liệu và thiết bị
Nguyên liệu là một phần rất quan trọng trong việc kinh doanh quán cơm bình dân. Nếu như bạn lấy hàng ở những nơi kém chất lượng, không đảm bảo lỡ xảy ra tình trạng ngộ độc thì sẽ khiến quán cơm của bạn bị mất khách và ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Chính vì vậy cần lựa chọn nơi cung cấp nguồn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo, không nên vì lợi nhuận mà nhập thực phẩm kém chất lượng.
Ngoài nguồn nguyên liệu ra bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ và thiết bị nấu ăn như tủ cơm công nghiệp, bàn ghế sao cho sạch sẽ và thoải mái nhất để khách hàng có thể cảm thấy được quán cơm bình dân của bạn mọi thứ luôn đảm bảo và sạch sẽ.
Tiếp thị và quảng cáo
Khi mới mở quán cơm bình dân sẽ chưa được nhiều người biết đến, Chính vì vậy bạn cần dùng các kệnh mạng xã hội để quảng cáo hình ảnh cũng như các chương trình khuyến mãi vào ngày khai trương cửa hàng bằng nhiều cách thức
Học cách chế biến, lên thực đơn đa dạng
Nếu như bạn muốn quán cơm bình dân của mình thu hút được khách hàng thì cần tạo nên sự hấp dẫn và khác biệt so với những quán cơm bình dân khác thì mới có thể xây dựng được thương hiệu cơm tấm đặc biệt. Đồng thời, bạn phải lên được thực đơn món ăn đa dạng, hấp dẫn được khách hàng, giúp thực khách không bị nhàm chán
Mở quán cơm bình dân cũng là một trong những hình thức kinh doanh, vì vậy sau khi thuê được mặt bằng bạn cần đến phường hoặc xã để đăng kí giấy phép kinh doanh. Đồng thời quán cơm của bạn cũng phải đóng đầy đủ các khoản thuế theo đúng quy định của pháp luật.
Ngoài ra, quán cơm bình dân của bạn còn phải có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm và bạn phải tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và cần có giấy phép chứng nhận này. Nếu như thiếu những giấy tờ trên sẽ bị xử phạt theo quy định hoặc tạm ngưng kinh doanh.
Nếu như bạn có ý định mở quán cơm bình dân kinh doanh thì hãy tham khảo kĩ nội dung bài viết mở quán cơm bình dân ở trên. Chúc các bạn thành công.
Tại sao nên mở quán cơm bình dân
Kinh doanh quán cơm bình dân không đòi hỏi bạn phải có nhiều vốn hay mặt bằng rộng, chỉ cần bạn chuẩn bị chất lượng cho thật tốt thì dù quán cơm bình dân của bạn ở ngay trong hẻm nhỏ cũng sẽ có rất nhiều khách hàng kéo đến thưởng thức quán cơm của bạn.Dưới đây là những lý do cho thấy việc kinh doanh cơm bình dân là một trong những sự lựa chọn tốt trong những hình thức kinh doanh cửa hàng ăn hiện nay:
Thu lời nhanh chóng: Khác với những hình thức kinh doanh cửa hàng - mô hình khác với vốn xoay vòng thì việc bán cơm bình dân bạn có thể thu lời về ngay. Hiện nay giá mỗi suất cơm bình dân trung bình từ 20.000 - 30.000đ/suất. Sau khi kết thúc một ngày bán hàng bạn có thể tổng hợp được hôm này lợi nhuận bao nhiêu sau khi trừ chi phí bỏ ra.
Bán được cả ngày: nếu như kinh doanh bún phở thì hầu như chỉ bán được buổi sáng hoặc tối, trong khi đó cơm bình dân có thể bán được cả ngày sáng, trưa và chiều tối. Nếu như bạn mở bán cả ngày sẽ thì chắc chắn mức lợi nhuận cao hơn và có số lượng khách hàng nhiều hơn.
Nguyên liệu rẻ, không cần phải cầu kỳ: Đối với quán cơm bình dân chỉ cần bạn chọn gạo nấu cơm sao cho thơm và ngon. Chế biến thực đơn cũng đều đơn giản, rất dễ chế biến mà không cần chuẩn bị cầu kì.
Quy trình mở quán cơm bình dân
Nghiên cứu thị trườngĐây là một trong những việc mà bạn không thể bỏ qua khi kinh doanh mở quán cơm bình dân haycửa hàng nào. Khi nghiên cứu thị trường khu vực mà bạn có dự định mở quán một cách kỹ lượng thì bạn có thể xác định được những đối thủ cần cạnh tranh để có kế hoạch chuẩn bị kĩ càng hơn.
Đầu tiên bạn cần xác định xem nơi định mở có gần nơi khu dân cư hay không, văn phòng; có gần trường học, ….. những nơi thu hút khách hàng hay không. Ở đó đã có quán bình dan nào chưa? Đây là những điều bạn cần khảo sát kĩ càng để có thể xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh cụ thể
Xác định được đối tượng và mục tiêu khách hàng mà mình hướng đến - khách hàng bình dân để từ đó có thể nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và phát triển chiến lược kinh doanh bán hàng một cách hiệu quả nhất.
Chuẩn bị nguồn vốn
Khi xác định được mục tiêu kế hoạch kinh doanh rồi bạn cần xác định được có trong tay bao nhiêu vốn và có cần vay mượn thêm vốn đầu tư hay không. Nếu như phải vay mượn thì có khả năng trả từ những nguồn khác khi việc kinh doanh bán hàng gặp rủi ro hay không? Đây đều là những điều mà bạn cần phải tính toán thật cẩn thận
Chọn địa điểm kinh doanh
Sau khi có được những định hướng cho quán cơm bình dân và sự chuẩn bị về nguồn vốn thì điều bạn cần làm tiếp theo đó là tìm kiếm địa điểm bán hàng.Nếu như bạn mở quán cơm bình dân với số vốn nhiều thì cần chọn vị trí quán đẹp, rộng rãi và thoáng mát.
Còn nếu như nguồn vốn hạn hẹp thì chọn địa điểm ở nơi hẻm xe cộ dễ ra vào và nơi đông dân. Thông thường những quán cơm bình dân sẽ được mở ở gần trường học, các khu công nghiệp, bệnh viện và khu đông dân cư…
Tuyển nhân viên
Quán cơm bình dân không thể thiếu nhân viên được. Nếu như bạn là người trực tiếp đứng bếp chế biến các món ăn, làm thực đơn thì chỉ cần thuê vài ba nhân viên phục vụ và tạp vụ và bảo vệ giữ xe… Ngược lại, bạn là người quản lý chung thì cần thuê đầu bếp nấu chính và phụ.
Khi thuê nhân viên, bạn nên lựa chọn những người tháo vát, nhanh nhẹn trung thực và nhiệt tình với công việc
Tìm nguồn nguyên liệu và thiết bị
Nguyên liệu là một phần rất quan trọng trong việc kinh doanh quán cơm bình dân. Nếu như bạn lấy hàng ở những nơi kém chất lượng, không đảm bảo lỡ xảy ra tình trạng ngộ độc thì sẽ khiến quán cơm của bạn bị mất khách và ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Chính vì vậy cần lựa chọn nơi cung cấp nguồn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo, không nên vì lợi nhuận mà nhập thực phẩm kém chất lượng.
Ngoài nguồn nguyên liệu ra bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ và thiết bị nấu ăn như tủ cơm công nghiệp, bàn ghế sao cho sạch sẽ và thoải mái nhất để khách hàng có thể cảm thấy được quán cơm bình dân của bạn mọi thứ luôn đảm bảo và sạch sẽ.
Tiếp thị và quảng cáo
Khi mới mở quán cơm bình dân sẽ chưa được nhiều người biết đến, Chính vì vậy bạn cần dùng các kệnh mạng xã hội để quảng cáo hình ảnh cũng như các chương trình khuyến mãi vào ngày khai trương cửa hàng bằng nhiều cách thức
- Treo băng rôn quảng cáo và phát tờ rơi.
- Áp dụng chương trình khuyến mãi vào ngày khai trương
- Liên kết các đơn vị đặt đồ ăn trực tuyến...
Học cách chế biến, lên thực đơn đa dạng
Nếu như bạn muốn quán cơm bình dân của mình thu hút được khách hàng thì cần tạo nên sự hấp dẫn và khác biệt so với những quán cơm bình dân khác thì mới có thể xây dựng được thương hiệu cơm tấm đặc biệt. Đồng thời, bạn phải lên được thực đơn món ăn đa dạng, hấp dẫn được khách hàng, giúp thực khách không bị nhàm chán
Mở quán cơm bình dân có cần những giấy tờ gì?
Mở quán cơm bình dân cũng là một trong những hình thức kinh doanh, vì vậy sau khi thuê được mặt bằng bạn cần đến phường hoặc xã để đăng kí giấy phép kinh doanh. Đồng thời quán cơm của bạn cũng phải đóng đầy đủ các khoản thuế theo đúng quy định của pháp luật.
Ngoài ra, quán cơm bình dân của bạn còn phải có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm và bạn phải tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và cần có giấy phép chứng nhận này. Nếu như thiếu những giấy tờ trên sẽ bị xử phạt theo quy định hoặc tạm ngưng kinh doanh.
Nếu như bạn có ý định mở quán cơm bình dân kinh doanh thì hãy tham khảo kĩ nội dung bài viết mở quán cơm bình dân ở trên. Chúc các bạn thành công.
Nhận xét
Đăng nhận xét