Có rất nhiều trường hợp đang nấu cơm thì tự dưng bị mất điện. Lúc này, bạn không thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm nữa. Nếu gặp trường hợp như vậy bạn sẽ xử lý như thế nào? Đơn giản lắm, bạn có thể nấu cơm bằng bếp gas. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm bằng bếp ga
1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ trước khi nấu
Nguyên liệu nấu cơm
- 2 bát gạo (khoảng 400gram) gạo tám thơm
- Nước sạch.
- Nồi gang (Xoong gang) 2 lít.
- Muôi khuấy hoặc đũa cả.
!Lưu ý quan trọng khi nấu cơm bằng bếp ga để không khê, nhão hay sống.
- Nấu cơm bằng bếp gas nên chọn nồi gang. Bởi vì nồi gang dầy cạnh hơn so với các loại nồi khác như nồi nhôm nên khi nấu cơm sẽ giữ được nhiệt lâu hơn, cơm chín sẽ mền hơn và còn có cháy bên dưới rất ngon nữa)
- Lượng nước để nấu cơm tương ứng giữa gạo với nước theo tỷ lệ là 1:1 (tức là 1 bát gạo tương đương 1 bát nước).
2. Cách nấu cơm bằng bếp ga tại nhà đơn giản
Bước 1: Đong gạo vào rổ rồi cho gạo với nước sạch 2 lần để bỏ sạn, vỏ chấu còn xót lại
Bước 2: Cho gạo vào nồi rồi cho 2 bát nước vào đậy nắp đun lửa vừa.
Bước 3: Khi nắp vung hơi cậy lên, có khói bay ra là nồi cơm đang sôi. Mở nắp nồi cơm ra và dùng muôi đảo đều. Sau đó, vặn lửa nhỏ và đậy nắp nồi nấu tiếp đến khi nước trong nồi cạn.
Bước 4: Khi cơm cạn ủ cơm trên bếp ga với nửa nhỏ khoảng 10– 15 nữa rồi mới tắt bếp và phải giữ kín nhiệt không cho hơi tỏa ra khỏi nắp thì cơm bên trong mới có thể chín.
Như vậy với 4 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tin chuẩn bị một nồi cơm dẻo thơm trong những khi xảy ra sự cố không may mất điện rồi đấy
3. Mẹo nhỏ để có nồi cơm bằng bếp ga ngon.
- Không vo gạo quá kỹ nhiều lần hay vo gạo quá mạnh, chỉ nên vo gạo với 2 lần nước để loại bỏ hết các vỏ thóc hay bụi bẩn lẫn trong gạo. Nếu bạn vo gạo kỹ quá sẽ làm mất nhiều dưỡng chất cùng vitamin có trong hạt gạo.
- Nên dùng nước nóng để nấu cơm, cơm sẽ có nhiều dưỡng chất và hạt cơm dẻo và thơm. Bởi khi dùng nước lạnh để nấu cơm thì hạt gạo sẽ nhanh nở trương ra, những chất dinh dưỡng trong gạo cũng rất dễ tan vào trong nước. Còn khi nấu cơm bằng nước sôi, lớp bên ngoài của hạt gạo sẽ co lại tạo ra vỏ bọc giúp bảo vệ kết cấu của hạt gạo và giữ chất dinh dưỡng của hạt gạo
- Khi mà nồi cơm sôi gần chín thì bạn có thể cho một khăn ẩm lên trên nắp nồi để cơm được ủ chín đều thơm ngon hơn
Cách nấu cơm bằng bếp ga bên trên sẽ rất hữu dụng khi gia đình bạn mất điện hoặc hỏng nồi cơm điện… không thể nấu được cơm. Chúc các bạn thành công với cách nấu cơm ngon bằng bếp ga bên trên.
Nhận xét
Đăng nhận xét