Tủ cơm công nghiệp đang là thiết bị không thể thiếu trong các khách sạn, nhà hàng, quán ăn...Tuy nhiên, không phải ai mua tủ cơm công nghiệp về cũng biết cách sử dụng. Vì thế , bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các bước chi tiết về cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp. Bạn hãy bỏ ra 5 phút để đoc ngay bài viết này của chúng tôi sẽ, chắc chắn bạn sẽ thấy nó hữu ích và bỏ túi cho mình cách nấu cơm ngon nhất bằng thiết bị bếp hiện đại này
Nếu bạn đang dùng tủ nấu cơm bằng điện thì phải kiểm tra kĩ nguồn điện và ống cấp thoát nước. Kiểm tra lượng nước trong buồng đun nước đã ngập trên các thanh nhiệt hay chưa.
Ngược lại, nếu bạn sử dụng tủ nấu cơm bằng gas thì phải kiểm tra đường dẫn gas có hoạt động không hay có bị rò rỉ gas ra ngoài hay không.
Đồng thời, bạn phải vê sinh thật sạch các khay nấu, các bộ phận bên trong tủ, đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm
Khi đã có những bước chuẩn bị thật chu đáo, thì chắc chắn sẽ cho chất lượng cơm ngon và đảm bảo an toàn khi nấu cơm. Những mẻ cơm bạn nấu sẽ thơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, khách hàng của bạn cũng sẽ yên tâm hơn
Cách chuẩn bị gao để nấu cơm rất đơn giản, không khác mấy so với cách nấu cơm truyền thống. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước sau đâu
Nếu đong quá ít hoặc quá nhiều gạo sẽ dẫn đến lượng nước không chuẩn xác. Từ đó, cơm nấu ra sẽ có thể bị khô (ít nước) hoặc bị nhão (do nhiều nước). Như vậy cơm nấu sẽ không được ngon nữa.
Hiện nay, các khay của tủ cơm công nghiệp nấu được 3,5 - 4 kg gạo. Khi mới bắt đầu, bạn nên đong gạo theo cân theo quy định có sẵn của tủ cơm để đảm bảo đúng số lượng. Còn khi sử dụng lâu, bạn đã quen tay rồi thì lúc này bạn có thể ước lượng đong mà không cần sử dụng cân nữa.
Khi bạn vo gạo sạch sẽ giúp cơm trắng hơn, hạt cơm tơi dẻo và không bết dính. Việc vo gạo sạch hoàn toàn không bị mất đi các lớp dinh dưỡng bên ngoài nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Việc vo gạo rất đơn giản, bạn chỉ cần cho gạo vào rổ rá inox rồi đổ nước sạch vào chậu để ngập rá gạo và tiến hành đãi sạch những vỏ trấu, bụi bẩn còn sót lại.
*** Lưu ý không chà xát gạo quá mạnh tay mà chỉ bóp gạo nhẹ nhàng để loại bỏ bột cám trên gạo và nhặt những vỏ thóc sót lại ra.
Một mẹo để bạn có thể cho nước vào nấu cơm ngon nhất đó là đong số bát nước = số bát gạo thêm nửa bát. hoặc bạn có thể sử dụng một cách khác đó là lấy đốt ngon tay đo theo ty lệ gao và nước bằng nhau
Khi ngâm gạo, bạn có thể bỏ thêm 2 viên đá vào, đợi khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu nấu. Khoa học đã chứng minh, đá sẽ làm giảm thời gian hấp thụ nước của gạo. Nhờ đó, giúp cơm chín dẻo hơn, ngon hơn. Ngoài ra, bỏ đá vào gạo còn làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, khiến cơm có độ ngọt và mang nhiều dinh dưỡng hơn.
Ngoài ra, bạn có thể nhỏ vài giọt dầu ăn, bơ hoặc dầu oliu vào nồi. Điều này sẽ giúp cơm khi chín mềm, bõng bẩy và đẹp mắt hơn
Bên cạnh đó, thêm một chút muối vào nước sẽ khiến cơm hạn chế bị dính bết và hạn chế bị cháy, cơm cũng sẽ có hương vị hơn.
Tiếp đến, bạn đóng cửa tủ, khóa chặt chốt tay cầm lại và bắt đầu việc nấu cơm với tủ nấu cơm công nghiệp.
***Lưu ý; Trong quá trình mở cửa tủ để lấy cơm ra ngoài bạn bắt buộc phải đứng sau cánh cửa tủ. Vì khi tủ mở ra, thường hơi nóng trong tủ sẽ tỏa ra ngoài. Nếu bạn đứng sạt vào tủ sẽ rất nguy hiểm, có thể bị bỏng hơi
Khi lấy khay cơm ra ngoài bạn nên dùng muôi gỗ xới cơm thật tơi lên rồi đơm cơm ra các suất ăn.
Trên đây là cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp đúng chuẩn cùng một số mẹo khi nấu cơm để cơm ngon dẻo hơn, đẹp mắt. Chúc bạn áp dụng thành công phương pháp, đúng các bước hướng dẫn trên để nấu được những mẻ cơm thơm ngon, mềm dẻo mà dinh dưỡng cho nhà hàng, khách sạn, quán ăn của mình.
1/ Kiểm tra và vệ sinh tủ nấu cơm trước khi nấu
Trước khi nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp thì bạn cần kiểm tra tủ xem có hoạt động tốt hay không. Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến 2 dòng tủ cơm công nghiệp chính đó là tủ cơm công nghiệp điện và tủ cơm công nghiệp gas.Nếu bạn đang dùng tủ nấu cơm bằng điện thì phải kiểm tra kĩ nguồn điện và ống cấp thoát nước. Kiểm tra lượng nước trong buồng đun nước đã ngập trên các thanh nhiệt hay chưa.
Ngược lại, nếu bạn sử dụng tủ nấu cơm bằng gas thì phải kiểm tra đường dẫn gas có hoạt động không hay có bị rò rỉ gas ra ngoài hay không.
>>> Chắc ai đó sẽ cần: hướng dẫn sử dụng tủ cơm công nghiệp an toàn và tiết kiệm nhất!
Đồng thời, bạn phải vê sinh thật sạch các khay nấu, các bộ phận bên trong tủ, đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm
Khi đã có những bước chuẩn bị thật chu đáo, thì chắc chắn sẽ cho chất lượng cơm ngon và đảm bảo an toàn khi nấu cơm. Những mẻ cơm bạn nấu sẽ thơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, khách hàng của bạn cũng sẽ yên tâm hơn
2/Chuẩn bị gạo để nấu cơm bằng
Sau khi bạn đã tiến hàng kiểm tra các tủ cơm công nghiệp và mọi hoạt động của tủ vẫn diễn ra bình thường, hoạt động tốt thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là chuẩn bị gạo để nấu cơm.Cách chuẩn bị gao để nấu cơm rất đơn giản, không khác mấy so với cách nấu cơm truyền thống. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước sau đâu
Bước 1: Đong gạo
Điều đầu tiên cần lưu ý khi đong gạo để nấu đó là cần đong đúng số lượng gạo phụ hợp cho từng khay. Bước này khá quan trọng, nó được xem là bước tiền đề để cho ra mẻ cơm chất lượng, chín đều thơm ngon nhất, chặng hạn nhưNếu đong quá ít hoặc quá nhiều gạo sẽ dẫn đến lượng nước không chuẩn xác. Từ đó, cơm nấu ra sẽ có thể bị khô (ít nước) hoặc bị nhão (do nhiều nước). Như vậy cơm nấu sẽ không được ngon nữa.
Hiện nay, các khay của tủ cơm công nghiệp nấu được 3,5 - 4 kg gạo. Khi mới bắt đầu, bạn nên đong gạo theo cân theo quy định có sẵn của tủ cơm để đảm bảo đúng số lượng. Còn khi sử dụng lâu, bạn đã quen tay rồi thì lúc này bạn có thể ước lượng đong mà không cần sử dụng cân nữa.
Bước 2: Vo gạo
Vo gạo là một bước quan trọng giúp làm sạch gạo, loại bỏ những bụi bẩn trong xát gạo hay vận chuyển gạo. Nhiều người thường thấy gạo đã trắng rồi nên hay làm qua loa bước này. Nhưng thực chất, bước này cũng khá là quan trọng nên nếu có thể bạn hãy dành chút thời gian để vo gạo thật sạchKhi bạn vo gạo sạch sẽ giúp cơm trắng hơn, hạt cơm tơi dẻo và không bết dính. Việc vo gạo sạch hoàn toàn không bị mất đi các lớp dinh dưỡng bên ngoài nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Việc vo gạo rất đơn giản, bạn chỉ cần cho gạo vào rổ rá inox rồi đổ nước sạch vào chậu để ngập rá gạo và tiến hành đãi sạch những vỏ trấu, bụi bẩn còn sót lại.
*** Lưu ý không chà xát gạo quá mạnh tay mà chỉ bóp gạo nhẹ nhàng để loại bỏ bột cám trên gạo và nhặt những vỏ thóc sót lại ra.
Bước 3: Đong nước
Tùy vào loại gạo sử dụng mà bạn đong nước để nấu sao cho phù hợp. Nếu bạn cho quá ít nước thì cơm sẽ bị khô, còn cho nhiều nước cơm sẽ bị nhão.Một mẹo để bạn có thể cho nước vào nấu cơm ngon nhất đó là đong số bát nước = số bát gạo thêm nửa bát. hoặc bạn có thể sử dụng một cách khác đó là lấy đốt ngon tay đo theo ty lệ gao và nước bằng nhau
Bước 4: Ngâm gạo trước khi nấu
Ngâm gạo trước khi nấu là một mẹo nhỏ giúp cơm nhanh chín và tơi xốp hơn. Bạn nên đong nước vào khay, sau đó để khay trong tủ từ 20-30 phút rồi mới nấu.Khi ngâm gạo, bạn có thể bỏ thêm 2 viên đá vào, đợi khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu nấu. Khoa học đã chứng minh, đá sẽ làm giảm thời gian hấp thụ nước của gạo. Nhờ đó, giúp cơm chín dẻo hơn, ngon hơn. Ngoài ra, bỏ đá vào gạo còn làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, khiến cơm có độ ngọt và mang nhiều dinh dưỡng hơn.
Ngoài ra, bạn có thể nhỏ vài giọt dầu ăn, bơ hoặc dầu oliu vào nồi. Điều này sẽ giúp cơm khi chín mềm, bõng bẩy và đẹp mắt hơn
Bên cạnh đó, thêm một chút muối vào nước sẽ khiến cơm hạn chế bị dính bết và hạn chế bị cháy, cơm cũng sẽ có hương vị hơn.
3/ Sử dụng tủ cơm công nghiệp để nấu cơm
Bước 1: Nấu cơm bằng tủ cơm
Sau khi đã kiểm tra nồi và chuẩn bị gạo, bạn cho các khay đựng gạo vào đúng các đường ray trong tủ.Tiếp đến, bạn đóng cửa tủ, khóa chặt chốt tay cầm lại và bắt đầu việc nấu cơm với tủ nấu cơm công nghiệp.
- Đối với tủ cơm bằng điện, ta cắm điện, vặn nút điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ nấu cơm. Thời gian nấu cơm chín trung bình của tủ là từ 50 – 60 phút.
- Đối với tủ cơm bằng gas cũng có thời gian nấu khoảng 1 giờ. Khi vận hành, bạn vặn núm bật bếp gas bên dưới và kiểm tra xem tủ đã có lửa hay chưa. Trong quá trình nấu bạn cần chú ý đến lượng gas trong bình tránh việc hết gas và tủ không hoạt động mà không biết.
Bước 2: Ủ cơm
Sau khi cơm chín, bạn không nên lấy cơm ra ăn bên ngoài ngay, vì lúc này cơm khá ướt. Ủ cơm sẽ là một mẹo giúp cơm bạn nấu tơi xốp, chín đều mà không bết dính. Ủ cơm rất đơn giản bằng cách, sau khi cơm chín bạn nên để thêm 10 - 15 phút nữa là đượcBước 3: Hoàn thành
Khi muốn lấy cơm ra khỏi tủ để phục vụ khách hàng, bạn cần chắc chắn nhiệt độ áp suất bên trong tủ đã ổn đinh. Đồng thời, bạn phải ngắt nguồn điện (với tủ nấu cơm bằng điện) và khóa van gas (đối với tủ nấu cơm bằng gas)***Lưu ý; Trong quá trình mở cửa tủ để lấy cơm ra ngoài bạn bắt buộc phải đứng sau cánh cửa tủ. Vì khi tủ mở ra, thường hơi nóng trong tủ sẽ tỏa ra ngoài. Nếu bạn đứng sạt vào tủ sẽ rất nguy hiểm, có thể bị bỏng hơi
Khi lấy khay cơm ra ngoài bạn nên dùng muôi gỗ xới cơm thật tơi lên rồi đơm cơm ra các suất ăn.
Trên đây là cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp đúng chuẩn cùng một số mẹo khi nấu cơm để cơm ngon dẻo hơn, đẹp mắt. Chúc bạn áp dụng thành công phương pháp, đúng các bước hướng dẫn trên để nấu được những mẻ cơm thơm ngon, mềm dẻo mà dinh dưỡng cho nhà hàng, khách sạn, quán ăn của mình.
Nhận xét
Đăng nhận xét