Cơm tấm là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Chính vì vậy kinh doanh cơm tấm đã dần trở thành xu hướng mới. Bạn có thể bắt gặp trên từng con phố nhỏ đều có những điểm bán cơm tấm. Thế nhưng làm thế nào nấu được cơm tấm để bán đắt khách cần có những bí quyết và cách làm riêng. Bài viết dưới đây, Quang Huy sẽ bật mí những điều trên. Mời các bạn cùng tìm hiểu.
Hướng dẫn cách nấu cơm tấm ngon
Mặc dù, cơm tấm là món tưởng chừng rất dễ nấu, giống như nấu cơm thông thường nhưng không phải vậy. Để nấu cơm tấm ngon, bạn cần có những bí quyết và cách làm chuẩn xác thì mới cho ra được món cơm tấm ngon đúng vị.
Với mong muốn giúp các bạn có thể nấu cơm tấm để bán, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm cụ thể theo từng bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính để nấu được cơm tấm đó chính là gạo tấm. Gạo tấm là gạo khi người ta mang thóc đi sát sẽ có những mảnh gạo vụn, đãi lấy những tấm vụn đó gọi là gạo tấm.
Do gạo tấm là những hạt gạo bể không còn nguyên lên quá trình nấu gạo tấm sẽ khó hơn nấu cơm bình thường.
Trong quá trình chọn gạo bạn cũng nên chọn loại gạo trắng trong, vỡ vụn những vẫn có mùi thơm, nhai thử gạo vẫn phải ngọt. Bạn không nên chọn gạo có mùi chua, nhai đắng đây sẽ là gạo hỏng, nấu cơm không ngon, còn gây bệnh.
Ngoài gạo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Gạo
Muối
Dầu ăn, hoặc bơ
Bước 2: Cách làm
+ Ngâm gạo
Bạn lấy chậu rửa sạch, sau đó lấy gạo cho vào chậu. Tùy vào số lượng khách ăn mà bạn chuẩn bị cho phù hợp. Nếu khách đông thì chuẩn bị nhiều gạo tấm. Ít khách chuẩn bị ít. Bởi nếu ngâm quá gạo cơm tấm để lâu sẽ bị hỏng.
Thời gian ngâm gạo từ 20 đến 30 phút, không nên ngâm gạo quá lâu sẽ làm cho gạo bị trương nước, nấu dễ nát, nhạt, ăn không còn ngon.
Sau khi ngâm gạo, bạn sẽ đãi sạch gạo khoảng 3 lần nước rồi vớt ra giá để ráo nước.
+ Nấu cơm
Có nhiều cách nấu cơm bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu. Hoặc cũng có thể dùng tủ cơm công nghiệp.
Đối với nồi cơm điện, bạn cần căn chỉnh lượng nước cho vào gạo khi nấu. Không nên cho quá nhiều nước vào gạo. Cơm sẽ bị nhão không ngon. Mặt khác khi gạo tấm đã ngâm sẽ hút rất ít nước.
Tủ cơm công nghiệp thì việc nấu cơm dễ dàng hơn bạn chỉ cần cho gạo vào khay, điều chỉnh lượng nước, rồi ấn nút điều khiển tự động cơm sẽ chín đều và ngon hơn. Đây cũng là một trong những mẹo giúp nấu cơm tấm nấu ngon hơn.
>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp hiệu quả đúng cách
Thông thường theo quy tắc đổ nước như sau: Cứ một bát nước là 1 bát gạo, cộng thêm ½ bát nước. Đây là tỷ lệ chung, nó được áp dụng nhiều nhất hiện nay, đối với người mới nấu cơm tấm. Còn đối với những người đã có kinh nghiệm chỉ cần nhìn là họ tự đong được lượng nước.
Khi nấu cơm, để cơm đằm hơn bạn nên cho thêm 1 chút muối ăn để cơm đậm đà ngon hơn. Bạn cũng có thể cho chút bơ vào cơm để cơm không bị dính vào khay hoặc nồi, mùi cơm thơm hấp dẫn khách hàng hơn.
+Ủ cơm
Để cơm chín nức bạn nên ủ thêm cơm từ 15 đến 20 phút cơm sẽ chín đều, tơi, xốp, ngon hơn rất nhiều so với việc nấu cái ăn ngay.
Những lưu ý trong cách nấu cơm tấm để bán
Bạn nên chọn gạo ngon, sạch, không có sạn
Ngâm gạo không quá lâu
Nấu cơm không cho quá nhiều nước
Nên sử dụng tủ cơm công nghiệp để nấu
Cho thêm gia vị, dầu ăn để cơm tơi ngon hơn
Khi nấu cơm chín nên điều chỉnh cơm ủ thêm để cơm chín kĩ hơn.
Trên đây là những thông tin chúng tôi bật mí về cách nấu cơm tấm để bán đắt hàng. Nếu bạn đang là người kinh doanh quán cơm tấm hay tham khảo ngay bài viết này. Nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc, cũng như kinh doanh.
Nhận xét
Đăng nhận xét